Trưng bày Gốm Mường – Mường Ceramic

Tháng 12 năm 2014 – Bo tàng Không gian Văn hóa MườngMường Studio và Module 7 trân trọng giới thiệu S kin Trưng bày Gm Mường – Mường Ceramic.

Mường Ceramic là tên gọi của những thể nghiệm và là kết quả làm việc của hai họa sỹ Vũ Đức Hiếu và Trịnh Vũ Hiếu trong thời gian vừa qua. Đất, nước, men, gio… những chất liệu và kỹ thuật thủ công của bàn tay tạo nên nghề gốm truyền thống Việt được sử dụng để thể hiện sự đam mê của hai họa sỹ.

Trong quá khứ, Việt Nam là một quốc gia nổi tiếng về truyền thống gốm với các sản phẩm gốm men trắng, men ngọc, men nâu, hoa lam… từ thời Lý – Trần thế kỷ 11-12. Ngày nay, gốm đã trở thành ngôn ngữ và vật liệu nghệ thuật của nghệ sỹ với các sáng tác vượt ra ngoài kiểu dáng, công năng và thẩm mỹ gốm truyền thống. Cùng với sự sáng tạo này, Mường Ceramic là sản phẩm của xưởng gốm Mường Studio, trung tâm nghệ thuật của Bo tàng Không gian Văn hóa Mường. Phối hợp với Module 7, trong tháng 12.2014, những thành phẩm đầu tiên của Mường Ceramic sẽ được kết hợp trưng bày với những thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ tinh thần tối giản và cô đọng đậm chất triết lý Á Đông tại đây.

 

Xưởng gốm của Mường Studio bắt đầu hoạt động từ tháng 9.2014, dành cho nghệ sỹ trong và ngoài nước tới tham dự chương trình Lưu trú. Những sáng tác gốm đầu tiên là tiền đề cho một Trại sáng tác lớn về Gốm Nghệ thuật vào năm 2015 được tổ chức tại đây. Trại sáng tác sẽ quy tụ các nghệ sỹ đến từ Mạng lưới Gốm châu Á (Asian Ceramic Network) tới làm việc cùng với các nghệ sỹ Việt Nam tại Mường Studio.

 

Trưng bày gốm Mường Ceramic sẽ được Khai mạc vào 17h30 ngày 12 tháng 12 năm 2014 tại Module 7, 83 Xuân Diệu, Hà Nội đến hết ngày 18 tháng 12 năm 2014.

Sự kiện được thực hiện với sự hỗ trợ của Module 7, không gian design nội thất hiện đại.
 

Đi tác truyn thông: Hanoi Grapevine

 

Thông tin b sung:

Bo tàng Không gian Văn hóa Mường

Bảo tàng “ Không gian Văn hoá Mường” là một công trình văn hoá, nghệ thuật bắt nguồn từ niềm cảm hứng sâu sắc của một hoạ sĩ với khát vọng tái hiện lại toàn bộ không gian sống của người Mường. Là Bảo tàng tư nhân đầu tiên về văn hóa của dân tộc Mường, Không gian Bảo tàng gồm hai khu vực chính: Khu Tái hiện gồm bốn khu nhà, đại diện cho các tầng lớp, giai cấp trong một xã hội Mường thu nhỏ và Khu Trưng bày gồm các khối nhà trưng bày hơn 1000 hiện vật nguyên bản của người Mường, được phân chia theo các chủ đề sinh hoạt, lao động sản xuất, nghi lễ tín ngưỡng. Hệ thống trưng bày này nằm trong diện tích hơn 5ha, giữa không gian núi rừng thiên nhiên Tây Bắc Việt Nam. Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường là điểm đến của nhiều trí thức, nhà nghiên cứu văn hóa, nhân học, nghệ sỹ, sinh viên-học sinh và khách du lịch, những ai muốn trải nghiệm và nghiên cứu về người Mường và nền Văn hóa Mường ở Hòa Bình. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật truyền thống và đương đại.

 

Mường Studio

Mường Studio là Trung tâm nghệ thuật thuộc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường. Mường Studio ra đời năm 2011 với những mục đích: Tạo dựng một không gian mở dành cho hoạt động nghệ thuật đương đại tại Việt Nam; Bảo tồn và phát triển văn hóa bản địa dựa trên sự kết nối giữa văn hóa cổ và văn hóa-nghệ thuật đương đại; Kết nối các trung tâm nghệ thuật trong nước và khu vực, hình thành mạng lưới nghệ thuật hỗ trợ cho nghệ sỹ và sự phát triển của nghệ thuật đương đại Việt Nam.

 

Trong các năm gần đây, Mường Studio từng tổ chức thành công Workshop sáng tác Quốc tế “Nghệ thuật dưới mái nhà sàn” năm 2012, Dự án Viễn cảnh Bảo tàng Nghệ thuật đương đại I-CAMP 2013, và nhiều chương trình sáng tác Lưu trú cho nghệ sỹ. Hiện tại, các chương trình hoạt động của Mường Studio gồm có các sự kiện Triển lãm Nghệ thuật, Workshop và chương trình Lưu trú (Artist Residence) cho nghệ sỹ trong nước và quốc tế.

 

Module 7

Thành lập vào năm 2002, Module 7 là công ty hàng đầu về tư vấn thiết kế nội thất tại Hà Nội với nhiều sản phẩm sáng tạo theo thiết kế riêng nhắm đến phong cách đơn giản, tinh tế, lịch lãm, lấy cảm hứng từ tinh hoa văn hoá Á Đông. Các thiết kế của Module 7 là sự kết hợp giữa thiết kế đương đại và tinh hoa văn hóa Việt Nam một cách nhuần nhuyễn. Sản phẩm được thiết kế và thi công tại các làng nghề thủ công truyền thống trên cả nước. Mỗi sản phẩm được làm ra đều mang trong mình giá trị văn hóa lâu đời của tay nghề truyền thống đồng thời cũng rất hiện đại. Module 7 nằm ở 83 Xuân Diệu, Hà Nội, cũng là một nơi thường xuyên diễn ra các triển lãm nghệ thuật và thiết kế.

 

Để biết thêm thông tin về chương trình, vui lòng liên hệ:

Vũ Đức Hiếu

Email: hieumuong@gmail.com

Mobile: 091 355 3937

Website: http://muong.vn –  http://muongstudio.vn – http://muongvill.com

 

Tag :