Chương trình nghệ thuật “KÝ ỨC NHÀ LANG”

Địa điểm: Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường,

202 đường Tây Tiến, phường Thái Bình, thành phố Hòa Binh.

Triển lãm: từ ngày 15 đến ngày 30 tháng 11 năm 2013.

Khai mạc:17h, ngày 15 tháng 11 năm 2013.

Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường trân trọng giới thiệu Chương trình nghệ thuật “KÝ ỨC NHÀ LANG”. Đây là một sự kiện nghệ thuật đương đại dựa trên nền ý tưởng và câu chuyện về ngôi nhà Lang: nguồn gốc, lịch sử, giá trị kiến trúc, giá trị văn hóa, ký ức và kỷ niệm của nó trong lòng du khách, người dân, và những di vật – những gì còn sót lại của nhà Lang sau đám cháy ngày 24/10/2013. Ý tưởng này đã được hình thành sau sự kiện đám cháy thiêu hủy ngôi nhà Lang hơn 100 tuổi tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường vừa qua, và sự kiện nghệ thuật này được tổ chức với ý nghĩa khơi gợi nên những ký ức, cảm nhận và thái độ của công chúng và xã hội về sự tồn tại và mất đi của một di sản văn hóa cụ thể, từ đó nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng về các Di sản Văn hóa khác của Việt Nam.

 

Chương trình nghệ thuật “KÝ ỨC NHÀ LANG” bao gồm các hoạt động sáng tác, thể nghiệm và trưng bày nghệ thuật đương đại. Hoạt động chính của chương trình gồm có triển lãm nghệ thuật Sắp đặt (Installation), nghệ thuật Địa hình (Site-specific), Sắp đặt Video và Âm thanh, và triển lãm ảnh “Ký ức nhà Lang” – kể lại câu chuyện bằng hình ảnh ngôi nhà Lang từ khi khởi dựng tại bảo tàng Không gian Văn hóa Mường tới khi bị thiêu hủy.

 

Chương trình là sự hợp tác của Mường Studio – Trung tâm nghệ thuật đương đại trực thuộc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường – với các nghệ sỹ Thị giác Việt Nam. Những sáng tác nghệ thuật sẽ được thực hiện bởi các nhà điêu khắc Đào Châu Hải, Nguyễn Ngọc Lâm, Thái Nhật Minh, Phạm Thái Bình, nghệ sỹ Media Nguyễn Quang Tuyến, nghệ sỹ Thị giác người Đức Kai Hügel, nhóm nghệ sỹ Thị giác từ TP. Hồ Chí Minh, cùng một số người khác. Các nhà điêu khắc và nghệ sỹ sẽ thực hiện các sáng tác Sắp đặt ngoài trời và Nghệ thuật địa hình, lấy chất liệu từ những di vật còn lại của ngôi nhà Lang, bày đặt tại nhiều địa điểm trong khuôn viên Bảo tàng. Nghệ sỹ Nguyễn Quang Tuyến đưa ra một sắp đặt Video và Âm thanh ngay trên mặt nền ngôi nhà Lang, giữa các hàng cột vì kèo còn lại. Đặc biệt, nghệ sỹ Kai Hügel người Đức, người vừa thực hiện một Workshop dựa trên đồ vật tái chế (Recycled Art) với sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam cũng sẽ đưa ra những ý tưởng vận dụng hiện vật chỗ để thực hiện sáng tác cho chương trình này. Triển lãm ảnh được trưng bày hình ảnh của nhà nhiếp ảnh Thái A, Thái Kiên, Nguyễn Bá Ngọc và Trịnh Vũ Hiếu và những ảnh tư liệu lưu trữ của Bảo tàng.

 

Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường – Mường Studio cùng các nghệ sỹ hợp tác trong việc đưa hoạt động nghệ thuật đương đại tham gia trực tiếp vào câu chuyện Văn hóa – Di sản để từ đó cất lên tiếng nói với công chúng và xã hội. Đây cũng là sự kiện hiếm hoi Nghệ thuật đương đại bắt đầu có tiếng nói trực tiếp về một vấn đề xã hội, thực sự tham gia vào đời sống xã hội, vào những gì đang xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Những sáng tác nghệ thuật được trưng bày sẽ đem lại nhận thức đa chiều với khán giả về ý nghĩa và giá trị lịch sử-văn hóa của ngôi nhà Lang qua kênh thông tin Thị giác, Thính giác – từ đó đánh thức và khơi dậy ý thức của mỗi người về giá trị của di sản văn hóa trong đời sống hôm nay.

 

Chương trình nghệ thuật “KÝ ỨC NHÀ LANG” sẽ chính thức khai mạc vào 5h chiều, ngày 15-11-2013. Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường trân trọng kính mời các bạn bè, đồng nghiệp cùng tất cả những ai quan tâm đến thăm quan, tham dự và chia sẻ cùng chúng tôi.  Đây cũng là một hoạt động hưởng ứng Ngày hội “Văn hóa, thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc” lần thứ XII, tổ chức vào ngày 16 tháng 11 năm 2013 tại Hòa Bình, đồng thời cũng là hành động hướng đến Kỷ niệm 8 năm Ngày Di sản Việt Nam 23/11/2005 – 23/11/2013.

 

Vũ Đức Hiếu

Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường

 

 

Thông tin chi tiết về chương trình xin vui lòng liên lạc:

 

Ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.

Email:     muongmuseum@gmail.com

Mobile:                   0913553937

 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Điều hành Mường Studio.

Email:     muongstudio@gmail.com

Mobile:                   0912150841

 

1

Nhà Lang tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường trước khi bị thiêu hủy trong đám cháy ngày 24/10/2013.

2

Nhà Lang sau đám cháy ngày 24/10/2013. Mặt nền, các vì kèo, không gian bên trong và ngoài khu vực này sẽ được sử dụng để trưng bày các sáng tác nghệ thuật đương đại của nghệ sỹ trong sự kiện “KÝ ỨC NHÀ LANG”.

2 3

Nhân viên Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường thu thập và phân loại các di vật còn sót của nhà Lang sau đám cháy.

4

5 6

Các nghệ sỹ Thái Nhật Minh, Đào Châu Hải đang thực hiện tác phẩm nghệ thuật bằng những di vật còn lại của ngôi nhà Lang.

7

Hình ảnh tác phẩm (đang thực hiện) của Thái Nhật Minh, bằng các mảnh sắt, đồng, đồ gốm vỡ di vật của nhà Lang.

8

Ông Trần Đăng Ninh, Phó chủ tịch tỉnh Hòa Bình, trưởng ban tổ chức Ngày hội “Văn hóa, thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc” tới tham quan và tìm hiểu chương trình “KÝ ỨC NHÀ LANG” tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.