Đón xem Hiếu Mường lần đầu làm Festival

 

.FESTIVAL VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI MƯỜNG

Khai mạc: 8h sáng ngày 30. 9. 2011
Lễ hội sẽ diễn ra trong vòng 1 ngày 30. 9, trưng bày triển lãm nghệ thuật sẽ được lưu giữ liên tục trong thời gian một năm tại Khu trung tâm nghệ thuật mới của Bảo tàng.
Địa điểm: Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường, tổ 12, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

 

Workshop nghệ thuật đương đại tại Muong Studio, diễn ra từ ngày 15 tới 25 tháng 9 năm 2011, nằm trong ý tưởng kết hợp các sáng tác nghệ thuật đương đại được sinh ra từ không gian sinh hoạt và lễ hội văn hóa nguyên bản của người Mường. Sự kiện nghệ thuật này diễn ra vừa là một sự kiện nghệ thuật độc lập, vừa nhằm chuẩn bị cho Festival văn hóa truyền thống của người Mường tổ chức vào ngày 30. 9. 2011.

14 nhà điêu khắc, 12 họa sĩ và 1 nghệ sĩ âm thanh cùng 3 nghệ sĩ khách mời là những nhân tố sáng tác chủ đạo trong workshop nghệ thuật đương đại này. Điều đặc biệt là workshop quy tụ được các tác giả từ nhiều nguồn rất phong phú. Phong phú cả về độ tuổi, từ các bậc thầy có uy tín nghệ thuật tới các sinh viên trẻ mới ra trường; từ những giảng viên đang giảng dậy tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam tới các nghệ sĩ hoạt động tự do. Độ phong phú này không chỉ trải rộng trên phương diện kinh nghiệm chuyên môn và thời gian hoạt động nghệ thuật mà còn khác nhau từ nhiều thế hệ nghệ sĩ, trường phái, quan niệm nghệ thuật tạo hình. Tất cả sự khác nhau ấy, đều được nhuốm mình hít thở sáng tạo tự do trong bầu không khí văn hóa truyền thống đậm đặc của văn hóa Mường – một trong những nền văn hóa gốc nằm trọn vẹn trong chiếc nôi văn minh của đất nước Việt Nam.

Các nghệ sĩ sẽ làm việc trong chính không gian sinh sống của người Mường thuộc khuôn viên trưng bày Bảo tàng. Họ sáng tạo tác phẩm nghệ thuật bằng những vật liệu tự nhiên sẵn có (gỗ, đá, đất), hoặc bằng vật liệu tùy chọn theo ý tưởng của nghệ sĩ trong rừng trúc rộng 1,5ha. Bởi số lượng nghệ sĩ tham gia rất phong phú, nên loại hình sáng tác cũng rất đa dạng và ngẫu hứng từ hội họa, điêu khắc cho đến các Installation, Land Art tương tác với địa hình đồi núi và cây cỏ. Không gian sáng tác với các tác phẩm sau đó sẽ được giữ nguyên vẹn như một Triển lãm nghệ thuật trong nhà và ngoài trời với thời gian một năm.

Đây là sự khởi đầu cho việc hình thành một trung tâm hoạt động và sáng tạo dành cho nghệ thuật đương đại tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường. Khu vực trưng bày và sáng tác này sau đó sẽ được dành cho các nghệ sĩ tới làm việc thường xuyên hằng năm tại Bảo tàng Mường theo hình thức Nghệ sĩ lưu trú (Artist in residence) trong tương lai.

Đến với triển lãm “phát pháo đầu” của hành trình nghệ thuật đương đại lưu trú tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường. Người xem sẽ không hết ngạc nhiên vì sức sống của nghệ thuật truyền thống được tái sinh và cộng hưởng với đời sống hết sức mãnh liệt của nghệ thuật đương đại, đang chảy trong mình mỗi chúng ta…

Tác phẩm của Lương Văn Trịnh

*

Ban điều hành Workshop:
Nhà tổ chức:    Vũ Đức Hiếu (tức Hiếu Mường) – Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường
Điều hành:        Vũ Đức Hiếu, Nguyễn Anh Tuấn
Tư vấn nghệ thuật:     Phan Cẩm Thượng, Nguyễn Anh Tuấn

Thông tin liên lạc BTC:
–    Vũ Đức Hiếu:  ĐT: 0913553937.   Email: hieumuong@gmail.com
–    Nguyễn Anh Tuấn.:  ĐT: 0912150841.   Email: nguyenanhtuan1979@gmail.com

*

Danh sách nghệ sĩ tham gia Workshop:

Điêu khắc gia

1. Đào Châu Hải
2. Nguyễn Ngọc Lâm
3. Lương Văn Việt
4. Nguyễn Huy Tính
5. Trần Đức Sỹ
6. Đoàn Hữu Ngà
7. Phạm Văn Tuấn
8. Phạm Thái Bình
9. Trần Trọng Tri
10. Nguyễn Văn Thành
11.  Vương Văn Thạo
12.  Vũ Quang Sáng
13. Nguyễn Tuấn Khôi
14. Lương Văn Trịnh

Họa sĩ

1. Lý Trực Sơn
2. Nguyễn Minh Phước
3. Hà Trí Hiếu
4. Trịnh Tuân
5. Nguyễn Minh Thành
6. Vũ Thăng
7. Vũ Đức Trung
8. Nguyễn Trần Cường
9. Nguyễn Ngọc Phương
10. Trần Việt Phú
11. Phạm Quang Trần Minh (âm nhạc)
12. Doãn Hoàng Kiên

*

Tác phẩm của Nguyễn Huy Tính

Trong khuôn khổ chương trình lễ hội Festival Văn hóa Mường lần này sẽ có những chương trình sau đây:

–    Hát Mo Mường: thầy mo Bùi Văn Chẩy diễn xướng nghi lễ cúng mo Mường tại Khu nhà Lang.
–    Biểu diễn dân ca truyền thống Mường của nghệ nhân Hà Công Yềm.
–    Trình diễn nghệ thuật ẩm thực Mường với các tiết mục chế biến và thưởng thức “cỗ lá” nguyên bản của người Mường.
–    Trình diễn kỹ thuật chế tác và trưng bày các sản phẩm truyền thống thủ công của đất Mường Hòa Bình.
–    Biểu diễn âm nhạc cồng chiêng truyền thống với dàn chiêng và âm nhạc nguyên bản của vùng Mường cổ.
–    Khai mạc triển lãm nghệ thuật đương đại “Đất Mường” bao gồm khu triển lãm Hội họa tại xưởng vẽ bày trong hai nhà sàn, và khu triển lãm Điêu khắc và Nghệ thuật ngoài trời trưng bày trên khu đất rộng 2ha được quy hoạch phối hợp với phong cảnh và thiên nhiên. Đây cũng là dịp ra mắt trung tâm sáng tác Nghệ thuật “Mường Studio” dành cho hoạt động Nghệ sĩ lưu trú (Artist in residence) trong tương lai.

 

Tác phẩm của Nguyễn Tuấn Khôi

 

Tác phẩm của Phạm Văn Tuấn

 

Tác phẩm của Trần Trọng Tri

Kinh nghiệm của riêng Soi: Lên đây tham quan thì bạn nên thu xếp để ở lại một đêm. Có chỗ ngủ (nhà sàn), có cơm ngon (dĩ nhiên phải trả tiền), và thiên nhiên thì rất, rất thích.

Tag :