Tìm hiểu ẩm thực Mường

Tìm hiểu về ẩm  thực Mường
Giới thiệu: Nói đến ẩm thực Mường chúng ta phải nói tới như một nét văn hóa đặc trưng trong bề dày truyền thống văn hóa của người dân tộc Mường. Họ sáng tạo ra những món ăn đặc trưng cho riêng mình, khi ta thưởng thức những món ăn đó ta  hiểu hơn về cuộc sống lao động, nếp sống bao đời nay của dân tộc này. Người Mường thường sống trong những thung lũng gần những sông, suối. Trong môi trường thiên nhiên và gắn bó với nó. Họ trồng cấy trên những sườn đồi, những thửa ruộng khai thác và thu hoạch theo mùa vụ, ngoài ra họ còn săn bắn, hái lươm trên nương rẫy, đánh bắt cá ở những dòng sông khe suối.
Người Mường cũng có câu rằng:
Cơm nếp, cơm chăm trên nương, trên nà
Cá nhỏ, cá to trong ao, dưới suối
Đi đuổi trong rừng được thú, được chim
Đi hái, đi tìm được rau, được quả.
Từ cuộc sống như vậy người Mường đã tạo nên những món ăn đặc trưng của mình và Văn hóa ẩm thực Mường đã được khẳng định.
Người Mường rất thích ăn thức ăn có vị chua: củ kiệu, quả cà muối chua với cá; rau cải muối dưa, quả đu đủ muối dưa tép; rau sắn muối dưa cá; lá lồm nấu thịt trâu, bò; lá bểu, lá chua khao nấu cá đồng, cá suối; muối thịt trâu, tiết bò ăn vào mùa nào cũng thích hợp. Đặc biệt, trong góc bếp của mỗi gia đình Mường không thể thiếu những hũ măng chua – nguồn thức ăn quanh năm sẵn có nơi núi rừng. Măng chua có thể xào nấu với cá, thịt gà, vịt, nước măng chua kho thịt trâu, kho cá, chấm rau sống hay ngâm ớt tươi.
Vị đắng cũng là vị mà người Mường rất ưa thích. Măng đắng, lá, hoa, quả đu đủ không chỉ là những món ăn thường ngày mà con là món để thờ phụng trong nhiều nghi lễ dân gian. Ngoài ra còn có rau đốm, lá kịa, vừa là thức ăn, vừa là thuốc đau bụng. Đặc biệt, ruột và dạ dày con Don vừa là vị thuốc chữa đau dạ dày vừa là món ăn quý hiếm.
Gắn với vị cay, người Mường có món Ớt nổi tiếng. Ớt được băm lẫn với lòng cá hay đầu, tiết luộc, ruột cắt nhỏ của con già, vịt. Băm nhỏ cho tất cả lên màu nâu sẫm, cắt nhỏ vài loại rau thơm trộn vào là được món ớt. Nhai miếng ớt ta cảm nhận được vị ngậy của óc, giòn sần sật của ruột và tiết bùi, ớt nướng thơm cay, phảng phất mùi thơm của kiệu tươi và rau mùi tàu. Vị ớt cay của người Mường thường dùng để chế biến thành những món ăn riêng chứ không làm gia vị xào nấu như một số dân tộc khác.
Tóm tắt bài học:
– Giới thiệu vùng đất con người dân tộc Mường.
– Giới thiệu thói quen sinh hoạt.
– Giới thiệu về các món ăn
– Giới thiệu về các loại nguyên liệu, gia vị
– Giới thiệu về dụng cụ và cách nấu
– Thực hành làm đầu bếp Mường.

Thời lượng bài học: Từ 1h – 1h30′.