Tìm hiểu công cụ lao động Mường

Tìm hiểu về công cụ lao động của người Mường.
Người Mường chủ yếu làm nương rẫy trên các sườn đồi, núi bao quanh thung lũng. Họ gieo trồng các loại lúa, ngô, khoai, sắn, cây bông… Trên nương người Mường cũng có tập tục trồng xen canh một vài giống cây khác như: đỗ, vừng trồng xen ngô. Đặc biệt hơn cả là sựcómặt của các nương bầu, bí, đu đủ, cùng với những thứ rau hoang mà người Mường tự kiếm, đây thực sự là vườn rau của họ.
Chính tập quán canh tác phong phú như vậy nên công cụ lao động của họ cũng rất đa dạng, phù hợp với địa hình ruộng bậc thang và nương rẫy: Chiếc hái (quào)- dùng để gặt lúa, liềm- để cắt cỏ gianh, goẹt- dụng cụ làm cỏ trên nương, dao- cắt lúa nương, kéo- vun đất trồng ngô…
Từ những công cụ lao động này, người Mường đã làm việc chăm chỉ trên mảnh đất của mình, và cũng chính từ trong cuộc sống lao động mà nền Văn hoá Mường sinh sôi, nảy nở.
Đồ dùng trong gia đình của người Mường không giống như một sốdân tộc khác, nguyên liệu chủyếu ở đây làm bằng: nứa, tre, bương, gỗ… là những thứcây gần gũi, sẵn có. Với những đặc thù riêng đó, nghề đan lát của người Mường rất phát triển, họ làm ra các đồ dùng vừa hữu ích, tiện dụng lại không kém phần tinh tế.
Các đồdùng trong gia đình của người Mường: Trỏ ổ( bồ), Troi ( sọt), Quốp (đồ rau, đồ xôi), Ớp (đựng rau, để đồ khô), Màm( giỏ đựng tôm, cua), Cạp( rá), Tấu( bơ đong gạo)…Nếu như nghề dệt gắn với sự tinh tế, khéo léo của phụ nữ Mường thì nghề đan lát lại thể hiện sự tài hoa của người đàn ông Mường. Họ làm ra hầu hết các đồ dùng trong gia đình bằng kỹ thuật đan lát, đẽo gọt của mình, không những thế sản phảm của họ còn trở thành hàng hoá được các dân tộc khác rất ưa thích.
Chương trình
Tóm tắt bài học:
– Giới thiệu về bảo tàng Mường
– Giới thiệu lịch sử vùng đất con người dân tộc Mường.
– Giới thiệu các thói quen canh tác trong các vùng Mường.
– Giới thiệu một số nghề trong cuộc sống của người Mường.
– Giới thiệu một số công cụ tiêu biểu phục vụ đời sống sinh hoạt.
– Giới thiệu về cách thức làm ra công cụ.
– Giáo viên hướng dẫn cách sử dụng một số loại công cụ.
– Thực hành sử dụng các loại công cụ.
Thời lượng bài học: Từ 1h – 1h30′.