Cây thuốc

Trưng bày bộ sưu tập cây thuốc của người Mường

Ngày 20/ 07/2008, Bảo tàng “ Không gian Văn hoá Mường” tổ chức trưng bày bộ sưu tập cây thuốc của người Mường nhằm tái hiện đầy đủ hơn đời sống Văn hoá và góp phần giữ gìn, bảo tồn những giống cây thuốc quý hiếm đang có nguy cơ mất dần của người Mường.
Bảo tàng xây dựng thành công vườn cây thuốc và bộ sưu tập cây thuốc trong hệ thống tri thức sử dụng cây thuốc của người Mường ở Hoà Bình tại Bảo tàng.
–  Xây dựng vườn cây thuốc với diện tích: 500m2, số lượng hơn 200 loài, với hơn 600 cá thể, chia ra làm 11 nhóm:
+ Nhóm thuốc Xương khớp
+ Nhóm thuốc Gan
+ Nhóm thuốc Thần kinh
+ Nhóm thuốc cảm, sốt, ho
+ Nhóm thuốc Tiêu hoá
+ Nhóm thuốc Thận
+ Nhóm thuốc Bổ
+ Nhóm thuốc Ngoài da
+ Nhóm thuốc Phụ nữ
+ Nhóm Rau ăn làm thuốc
+ Nhóm thuốc khác
Vườn cây thuốc là nơi:
Trưng bày những tiêu bản sống của những cây thuốc.
Lưu giữ nguồn giống cây thuốc, đặc biệt là những cây thuốc được sử dụng phổ biến trong chăm sóc sức khoẻ của cộng động người Mường.
Giúp thế hệ trẻ học tập, nghiên cứu, trân trọng và phát huy giá trị của các cây thuốc và nghề thuốc truyền thống.

– Xây dựng được một bộ sưu tập xây thuốc bằng hình ảnh với: 20 poster trên đó thể hiện hình ảnh, tên, công dụng …và 10 tiêu bản cây thuốc được người Mường sử dụng thường xuyên.
– Trưng bày các loại cây thuốc đã qua sơ chế và một số bài thuốc.
Triển lãm trưng bày cây thuốc và bộ sưu tập cây thuốc của người Mường, là cơ hội cho khách tham quan được chiêm ngưỡng thưởng thức, học tập những kinh nghiệm dân gian trong kho tàng tri thức sử dụng cây cỏ làm thuốc của người Mường. Triển lãm, trưng bày sẽ diễn ra trong suốt ba tháng tại khu trưng bày của bảo tàng.