Đất Mường 1

Le Muong
Nhân Lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập tỉnh và 20 năm ngày tái lập tỉnh; Lễ hội Văn hoá cồng chiêng tỉnh Hoà Bình lần thứ nhất, năm 2011 diễn ra từ ngày 01 – 05/10/2011, Bảo tàng không gian văn hóa Mường tại Hòa Bình sẽ tổ chức Festival nghệ thuật tạo hình và âm nhạc truyền thống của người Mường tại Hòa Bình (với tên gọi “Le Muong”).
Festival nghệ thuật tạo hình và âm nhạc truyền thống của người Mường tại Hòa Bình là một sáng kiến nổi bật của Bảo tàng năm 2011. Việc tái tạo một lễ hội, trong đó những yếu tố đặc sắc của văn hóa bản địa được tôn vinh, được làm mới, làm “lạ hóa” bằng sự kết hợp với biểu hiện ngôn ngữ của nghệ thuật đương đại, sẽ đánh thức niềm tự tôn và mong muốn gìn giữ, truyền bá văn hóa của lớp thanh niên Mường hiện nay. Ngoài các hoạt động lễ hội độc đáo như hát “Mo Mường”, âm nhạc cồng chiêng của người Mường, vẽ “body art” hoa văn Mường, bảo tàng sẽ dành riêng một không gian rộng 1,5 ha để mời hơn 20 họa sỹ sáng tác trong vòng 2 tháng một tác phẩm có một không hai tại Việt Nam dưới dạng “nghệ thuật địa hình” (Land Art) và “nghệ thuật môi trường” (Ecological Art). Tác phẩm này sẽ được lưu giữ 1 năm trong khuôn viên của Bảo tàng để phục vụ du khách thăm quan.
Thời gian lễ hội: Thứ Sáu, ngày 30-9-2011, từ 10h sáng đến 22h đêm.
Triển lãm các tác phẩm: từ ngày 30-9-2011 đến ngày 30-9-2012.
Địa điểm: Bảo tàng không gian văn hóa Mường, tổ 12, đường Tây Tiến, phường Thái Bình – Thành phố Hoà Bình – Tỉnh Hoà Bình.
Festival do UBND tỉnh Hòa Bình và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch bảo trợ. Bảo tàng không gian văn hóa Mường, cùng hàng chục nghệ nhân, nghệ sỹ và hàng trăm người dân tộc Mường tham gia thực hiện.