Sự kiện đang diễn ra

Trại sáng tác nghệ thuật quốc tế“Đất Mường 2” & Asia Art Link lần thứ 4 (AAL 4th)
là một chương trình sáng tác nghệthuật kéo dài trong khoảng thời gian 10 ngày tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường (Hòa Bình). Nghệ sỹ tham dự khoảng 80 người đến từ các nước thành viên Asean cùng một số nghệ sỹ khách mời từ châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Các nghệ sỹ sẽ sáng tác trong Studio của Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường, đồng thời cư trú và sinh hoạt ngay trong khuôn viên Bảo tàng. Kết thúc Trại sáng tác sẽ có ba triển lãm nghệ thuật giới thiệu các tác phẩm của nghệ sỹ với công chúng.
Những hoạt động chính của Trại sáng tác:
Sáng tác xưởng họa (Art Studio): Nghệ sỹ làm việc trong xưởng vẽ tại Bảo tàng Mường trên những chất liệu hội họa truyền thống như sơn dầu, acrylic, màu nước, sơn mài…
Điêu khắc và Sắp đặt ngoài trời (Sculpture, Installation, Land Art and Site-specific Art): Nghệ sỹ sáng tác các tác phẩm điêu khắc và Sắp đặt ngoài trời bằng những vật liệu từ thiên nhiên (đá, đất, gỗ…) trên diện tích rộng hơn 1,5ha. Các sáng tác được sự hỗ trợ vật liệu và nhân lực từ Bảo tàng Mường, cùng sự giúp đỡ của các tình nguyện viên là cư dân trong vùng.
Dã ngoại và Trao đổi văn hóa (Travelling, Discovery and Cultural Exchange): Nằm trên một vùng đất vốn là trung tâm của nền văn minh Mường cổ, cũng là nơi quần cư của các bản Mường ngày nay, Bảo tàng Mường tổchức những chuyến dã ngoại vào các bản làng Mường cho nghệsỹ trong thời gian tại Trại sáng tác. Đây là dịp tìm hiểu văn hóa bản địa đối với các nghệ sỹ nước ngoài, đồng thời cũng là sự xúc tác mối quan hệ giữa nghệ sỹvới cộng đồng dân cư trong vùng, đem lại tính tích cực cho quá trình trao đổi văn hóa vùng miền, đồng thời tăng cường nhận thức của người dân về hoạt động văn hóa-nghệ thuật đương đại.
Tọa đàm nghệ thuật (Art talks): Trong thời gian Trại sáng tác sẽ diễn ra nhiều buổi tọa đàm vừa và nhỏ dành cho các hoạt động với mục đích giao lưu và trao đổi văn hóa-nghệ thuật như nói chuyện chuyên đề, trình chiếu tác phẩm hoặc các diễn giải ngắn của nghệ sỹ trong nước và nước ngoài giới thiệu vềnghệ thuật của bản thân và dân tộc.
Triển lãm nghệthuật: Kết thúc Trại sáng tác, các tác phẩm nghệ thuật sẽ được trưng bày tại ba địa điểm: 1. Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường (Hòa Bình); 2. Café Sách Trung Nguyên tại Thư viện Quốc gia (Hà Nội); 3. Trường Đại học Văn hóa (Hà Nội). Công chúng sẽ có cơ hội thưởng thức bữa tiệc nghệ thuật đa sắc màu đến từ nhiều nền văn hóa trên thếgiới bên cạnh các sáng tác nghệ thuật Việt Nam đương đại.
Là một mô hình Bảo tàng dân tộc học kết hợp với Trung tâm Nghệthuật, Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường tổ chức Trại sáng tác nghệ thuật Đất Mường II & AAL 4thvới ba mục tiêu chính:
Mục tiêu nghệthuật: Trại sáng tác Nghệ thuật Đất Mường II được tổ chức với mục đích tạo ra một không gian sáng tác chung cho các nghệ sỹ trong nước và quốc tế, đồng thời là hoạt động thường niên của Trung tâm Nghệ thuật Mường. Nghệ sỹ đến từ các quốc gia và nền văn hóa khác nhau cùng làm việc trong một không gian chung, là cơhội lớn để trao đổi vềnghề nghiệp, quan điểm sáng tác nghệ thuật và gây dựng các mối quan hệ tương lai. Đây cũng là việc thúc đẩy sựhình thành và hoạt động thường xuyên cho Trung tâm Nghệthuật Mường trở thành một điểm đến về nghệ thuật đương đại tại những địa phương như Hòa Bình.
Mục tiêu cộng đồng: Diễn ra trên vùng đất Mường cổ, trại sáng tác sẽ là một dịp giao lưu-tương tác về văn hóa và nghệ thuật giữa nghệ sỹ, nghệ nhân và người dân trong vùng. Nghệ sỹ sáng tác, đặc biệt trong các tác phẩm Điêu khắc và Sắp đặt ngoài trời, với sự hỗ trợ của những nghệ nhân và người dân bản địa. Nghệ nhân và người dân vừa theo dõi, vừa tham gia trực tiếp vào quá trình sáng tạo nghệ thuật cùng với nghệ sỹ. Các hoạt động có tính tương tác trực tiếp như vậy sẽ tăng cường sự hiểu biết, tính giáo dục và nâng cao thẩm mỹ-văn hóa cho bộ phận dân cư trong vùng, cũng như cho cả nghệsỹ, đưa nghệ thuật thực sựgia nhập vào đời sống, có tính tác động tích cực vềnhiều mặt và trở thành một bộ phận trong đời sống sinh hoạt văn hóa của địa phương. Việc kết nối nghệ sỹ với các hoạt động bên lề sáng tác như du ngoạn bản Mường, tham dự những lễ hội Mường truyền thống của Bảo tàng sẽgóp phần tăng cường hiểu biết và quảng bá về nền văn minh Mường cổ, đóng góp cho việc bảo tồn di sản văn hóa cũng như bảo lưu sức sống của nền văn hóa Mường cổ khi cho nó thêm cơ hội sống lại trong những hoạt động đương thời và khi được đặt cạnh bên những tác phẩm nghệ thuật đương đại.
Mục tiêu trao đổi và thúc đẩy phát triển văn hóa & du lịch: Năm 2011, Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường đã tổ chức Trại sáng tác Đất Mường I với sự có mặt của hơn 30 họa sỹ và nhà điêu khắc. Kết thúc Trại sáng tác, các nghệ sỹđã để lại nhiều tác phẩm tại không gian trưng bày của Bảo tàng Mường, mở ra một khu vực dành riêng cho nghệ thuật đương đại trong khuôn viên bảo tàng. Những tác phẩm nghệthuật sau đó đã thu hút sựquan tâm của người dân địa phương và du khách đến từ nhiều nơi trên tổ quốc, đặc biệt là nhóm Sắp đặt và Điêu khắc ngoài trời gây ấn tượng mạnh mẽ đến người xem. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển về văn hóa địa phương trong nỗ lực tìm ra điểm giao thoa giữa văn hóa vùng và dân tộc với nền văn hóa đương đại, cũng như đẩy mạnh công tác du lịch của Hòa Bình.
Trại sáng tác nghệthuật Đất Mường II & AAL 4th tổ chức lần này với sự góp mặt của hơn 80 nghệ sỹ nước ngoài đến từ nhiều quốc gia và châu lục là một chương trình quy mô lớn gấp nhiều lần chương trình năm trước. Các tác phẩm của nghệ sỹ để lại sau đó sẽ thực sự là một triển lãm – trưng bày nghệ thuật tầm cỡquốc tế quy mô không chỉ trong nước mà cả trong và ngoài khu vực Đông Nam Á. Tỉnh Hòa Bình sẽ được biết đến nhưmột địa chỉ văn hóa &nghệ thuật có tính quốc gia và quốc tế sau Trại sáng tác, và chắc chắn đây sẽ là một nhân tố mạnh mẽ đẩy mạnh sự giao lưu & phát triển văn hóa, hoạt động kinh tế và du lịch không chỉ của địa phương mà còn có sức ảnh hưởng và tác động không nhỏ trên phạm vi toàn miền Bắc và cả Việt Nam.
Đối tác chính của dự án bao gồm những nghệ sỹ Việt Nam, nghệ sỹđến từ các nước trong trong khu vực Asean, châu Á, châu Âu và châu Mỹ.
Đối tác tưvấn và tổ chức:
Họa sỹ Trịnh Tuân (Hà Nội).
ĐT: 0912 113 132          Email: tuanhoa@fpt.vn
Nhà phê bình nghệthuật Phan Cẩm Thượng (Hà Nội).
ĐT: 012 5654 1908        Email: phancamthuong@gmail.com
–    Nhà điêu khắc Đào Châu Hải (Hà Nội).
ĐT: 0904 918 198           Email: hiennguyenhs@yahoo.com
Nhà nghiên cứu Nguyễn Anh Tuấn, Viện Mỹ thuật (Hà Nội).
ĐT: 0912 150 841          Email: nguyenanhtuan1979@gmail.com
Họa sỹ Nguyễn Trần Cường.
ĐT: 0936 190 479          Email: cuongrua@gmail.com
Họa sỹ Nguyễn Ngọc Phương.
ĐT: 0916 085 898          Email: hoalame@gmail.com
Họa sỹ Vũ Đức Trung.
ĐT: 0936 446 689          Email: vutrung_ms@yahoo.com