Đấu giá tranh cứu nhà Lang Mường

NDĐT – 54 tác phẩm của các họa sĩ, có người nổi tiếng, có người mới chỉ là họa sĩ trẻ, đã được gửi tặng cho chiến dịch bán đấu giá tranh quyên góp tiền xây dựng ngôi nhà Lang Mường (Bảo tàng Không gian văn hóa Mường) bị đốt cháy ngày 24-10-2013. Hy vọng lớn nhất của những người thực hiện chiến dịch này là thu hút sự chú ý và chung tay đóng góp của cộng đồng để khôi phục lại ngôi nhà Lang cổ hơn trăm năm tuổi.

Kể từ khi ngôi nhà Lang cổ bị thiêu rụi do nhóm khách du lịch thiếu ý thức vào ngày 24-10-2013, đã có hai đợt trưng bày, triển lãm để bán tác phẩm và quyên góp tiền nhằm phục dựng lại ngôi nhà cổ này. Hơn 81 triệu đồng là số tiền đã thu về được từ hai sự kiện “Giai điệu núi đồi” và “Giấc mơ hồi sinh” đó qua bán tác phẩm và công chúng đóng góp, tuy nhiên nếu so với tổng số tiền cần để khôi phục ngôi nhà Lang là từ 500 – 600 triệu đồng thì chưa thấm tháp vào đâu. Một trong những lý do là cho đến nay nhiều người vẫn nghĩ Bảo tàng Không gian văn hóa Mường là một bảo tàng Nhà nước, “đã có kinh phí Nhà nước lo”, cho nên không cần phải quyên góp tiền ủng hộ phục dựng.

Ngôi nhà Lang trước khi bị thiêu rụi.

Hưởng ứng lời kêu gọi của ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian văn hóa Mường, 50 họa sĩ đã gửi tặng 54 tác phẩm hội họa và điêu khắc để thực hiện dự án bán đấu giá với mong muốn đem nghệ thuật góp phần vào sự phục hồi của di sản văn hóa nhà Lang. Kể từ sau ngày 7-8, các tác phẩm được giới thiệu rộng rãi trên địa chỉ www.muong.vn, www.nhalang.muong.vn và trang Facebook www.facebook.com/baotangkhonggianvanhoamuong?ref=hl

Trong số các họa sĩ này, có nhiều người nổi tiếng như Lê Thiết Cương, Đinh Quân, Đào Hải Phong, Trần Việt Phú, Lê Quảng Hà, Thành Chương, Quách Đông Phương, Phan Cẩm Thượng, Trịnh Tuân, Hà Trí Hiếu…, cũng có những họa sĩ còn rất trẻ. Ông Vũ Đức Hiếu cho biết, trong số các tác phẩm mà anh em nghệ sĩ gửi tặng dự án, có những tác phẩm rất cao giá như tranh của Trần Việt Phú có giá khoảng trên dưới 6 nghìn USD.

Tác phẩm của họa sĩ Phan Cẩm Thượng dành cho dự án đấu giá.

Ông Vũ Đức Hiếu cho biết, mô hình đấu giá như thế này chưa từng có ở Việt Nam, nên ban tổ chức dự định sẽ đấu giá online, sau đó sẽ có một buổi trưng bày tác phẩm và đấu giá kín, sau đó sẽ công bố cụ thể. Ông Hiếu cho biết kinh phí để thực hiện một sàn đấu giá và mời chuyên gia của nước ngoài là rất khó.

Song song với hoạt động đấu giá, dự án còn kêu gọi cộng đồng chung tay ủng hộ, dù ít dù nhiều.

Về phía chính quyền sở tại và cơ quan chức năng, ông Hiếu cho biết, hiện mới chỉ nhận được sự khích lệ về tinh thần.

Hiện tại, toàn bộ số tranh, tượng được tặng đã chuyển hết về Hà Nội. Tranh và tượng ở phía nam được tập kết tại nhà họa sĩ Bùi Hải Sơn và vận chuyển ra Hà Nội bằng đường sắt. Ban tổ chức đã mượn một gian phòng nhỏ ở Viện Mỹ thuật để tiện lưu giữ các tác phẩm.

Tranh của họa sĩ Lê Thiết Cương.

Ông Vũ Đức Hiếu cho biết, quan điểm của phía Bảo tàng Không gian văn hóa Mường là phục dựng ngôi nhà Lang trên cơ sở ngôi nhà cũ, cố gắng sử dụng lại toàn bộ cột kèo, các vật liệu còn lại. Ông Hiếu cho biết, một điều may mắn là gần như toàn bộ hệ thống cột kèo của ngôi nhà Lang vẫn còn, và trên cơ sở đó có thể làm lại ngôi nhà. Hơn nữa, hồ sơ, bản vẽ kỹ thuật của ngôi nhà vẫn được Bảo tàng lưu giữ, và những nghệ nhân từng tham gia lắp ráp, dựng ngôi nhà tại Bảo tàng từ năm 2007 đã xem xét và tin tưởng sẽ phục dựng lại được ngôi nhà chính xác từ phần chân cột, sàn gỗ còn lại. Ông Hiếu nói: “Cấu trúc của nhà người Mường là dễ lắp đặt, dễ sắp xếp cho nên không khó để phục dựng”.

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Le Bros, người tham gia dự án với vai trò trưởng nhóm cho biết: “Tôi làm hoàn toàn với tư cách cá nhân, chia sẻ với anh em nghệ sĩ tâm huyết với sự nghiệp cứu nhà Lang Mường, vì yêu văn hóa. Tôi cho rằng, cái được lớn nhất của tất cả những người tham gia dự án không phải để được khắc tên, hay được một món quà gì đó, mà là sự trở lại của ngôi nhà Lang trăm tuổi đúng như ban đầu”.

Ông Vũ Đức Hiếu nói: “Điều quan trọng nhất là chúng tôi muốn có sự lan tỏa trong cộng đồng về một câu chuyện chung quanh việc giữ gìn một di sản văn hóa và sự thiếu ý thức của một số cá nhân có thể phá hủy một di sản như thế nào”.

Giám đốc Vũ Đức Hiếu:

Để di sản nhà Lang có thể hiện diện trở lại với đúng kết cấu, hình dáng, quy mô cũ, bằng kỹ thuật truyền thống, chúng tôi tha thiết mong nhận được đóng góp từ những người quan tâm yêu mến, có tấm lòng đối văn hóa dân tộc. Mọi sự đóng góp ở mức độ nào, đối với chúng tôi, đều rất quý báu, đều là nguồn cổ vũ to lớn để chúng tôi có động lực và điều kiện hoàn thành công việc của mình. Chúng tôi vô cùng biết ơn và xin được ghi nhớ lâu dài bằng việc khắc tên những người đóng góp ủng hộ phục dựng nhà Lang lên bức tường bạn bè sẽ dựng tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường.

Nhà Lang đang chờ được hồi sinh, như một công trình văn hóa hiếm hoi còn lại của xã hội Mường xưa. Công việc này phụ thuộc rất lớn vào sự chung tay của cộng đồng xã hội. Mọi đóng góp xin gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ:

1. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Chủ tài khoản: Vũ Đức Hiếu

Số tài khoản: 0011004237191

2. Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường

Địa chỉ: 202 đường Tây Tiến, phường Thái Bình, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Bảo tàng Không gian văn hóa Mường xin được gửi những lời chào và cảm ơn chân thành nhất!

TUYẾT LOAN

Tag :