Đấu giá tranh ủng hộ nhà Lang

Thông điệp mới từ Bảo tàng Không gian văn hóa Mường:

Mong vạn cánh tay cùng dựng lại nhà Lang!

Giấc mơ hồi sinh nhà Lang đến hôm nay đã đi được một chặng đường. Hai sự kiện triển lãm – trình diễn thời trang “Giai điệu núi đồi” và triển lãm ảnh “Giấc mơ hồi sinh” diễn ra tại Hà Nội đã được nhiều báo chí đồng hành, nhiều chuyên gia, nghệ sĩ hưởng ứng. 88.905.000 đồng là số tiền mà Bảo tàng Không gian văn hóa Mường đã đón nhận từ việc bán một số tác phẩm qua hai sự kiện trên, cộng với một số đóng góp gửi về.

Hiện nay, dự án bán đấu giá các tác phẩm mỹ thuật ủng hộ việc phục dựng nhà Lang vừa khởi động. Chúng tôi đã nhận được 54 tác phẩm hội họa và điêu khắc của 50 tác giả. Đây là những nghệ sĩ nổi tiếng và tài năng thuộc cả bốn thế hệ họa sĩ của Việt Nam. Nhiều người đang là những gương mặt nổi bật của nền mỹ thuật đương đại. Toàn bộ 54 tác phẩm đã được các tác giả tặng cho bảo tàng với chung một mong muốn: Đem nghệ thuật góp vào sự phục hồi của di sản văn hóa nhà Lang. Các tác phẩm sẽ được giới thiệu rộng rãi trên các website http://muong.vn/ và http://nhalang.muong.vn/daugia/ và sẽ được tổ chức trưng bày, bán đấu giá tại Hà Nội trong thời gian tới. Chúng tôi mong dự án này nhận được mối quan tâm của các nhà sưu tập, những người yêu hội họa, điêu khắc và công chúng rộng rãi.

Nhưng, để có thể phục dựng nhà Lang, chúng tôi còn cả chặng đường dài phía trước. Công tác phục dựng đòi hỏi sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nguyên vật liệu, nhân lực, chi phí. Trong bối cảnh khó khăn của bảo tàng hiện nay, việc bù đắp những tổn thất từ vụ việc cháy nhà Lang năm 2013 gần như vô vọng. Bởi thế, chúng tôi sẽ không thể có đủ các điều kiện cần thiết nếu thiếu đi sự chung tay của cộng đồng. Để di sản nhà Lang có thể hiện diện trở lại với đúng kết cấu, hình dáng, quy mô cũ, bằng kỹ thuật truyền thống, chúng tôi tha thiết mong nhận được đóng góp từ những người quan tâm yêu mến, có tấm lòng đối văn hóa dân tộc. Mọi sự đóng góp ở mức độ nào, đối với chúng tôi, đều rất quý báu, đều là nguồn cổ vũ to lớn để chúng tôi có động lực và điều kiện hoàn thành công việc của mình. Chúng tôi vô cùng biết ơn và xin được ghi nhớ lâu dài bằng việc khắc tên những người đóng góp ủng hộ phục dựng nhà Lang lên bức tường bạn bè sẽ dựng tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường.

Nhà Lang đang chờ được hồi sinh, như một công trình văn hóa hiếm hoi còn lại của xã hội Mường xưa. Công việc này phụ thuộc rất lớn vào sự chung tay của cộng đồng xã hội. Mọi đóng góp xin gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ:

Ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.

Email:     muongmuseum@gmail.com

Mobile:                   0913553937

……………………….

Bảo tàng Không gian văn hóa Mường xin được gửi những lời chào và cảm ơn chân thành nhất!